Trang chủ Pháp Luật Bài học ý nghĩa hay về cuộc sống

Bài học ý nghĩa hay về cuộc sống

Dân Thường chia sẽ về những bài học ý nghĩa hay về cuộc sống ở trên? Đừng quên để lại bình luận để chia sẻ ý kiến cũng như những gì bạn học được sau những sai lầm nhé.

Xã hội ngày này vô vàn điều khó khăn, lo cơm áo gạo tiền cho cuộc sống. Có đôi lúc làm cho chúng ta chán nản.Đôi khi, trong cuộc sống có những sự thật không mấy dễ chịu buộc chúng ta phải học cách chấp nhận để có được một cuộc sống thanh thản và nhẹ nhàng.Ngoài ra, đó cũng cung cấp cho ta những bài học, kinh nghiệm vô cùng quý giá về cuộc sống hiện tại.Dân Thường chia sẽ bài học ý nghĩa hay về cuộc sống giúp bạn sống tốt và ý nghĩa hơn. Hãy cùng đọc và suy ngẫm nhé!

Bài học ý nghĩa số 1

Vận động viên chạy bộ Abel Mutai người Kenya chỉ còn cách vạch đích vài mét thôi, nhưng anh ta bị rối bởi các bảng chỉ dẫn và dừng lại vì nghĩ rằng anh ta đã hoàn thành cuộc đua. Vận động viên Ivan Fernandez người Tây Ban Nha chạy ngay phía sau anh ta, nhận thấy điều đó và đã hét lên để vận động viên Kenya chạy tiếp. Nhưng anh Mutai không biết tiếng Tây Ban Nha và đã không hiểu.

Nhận ra điều đó, anh Fernandez đã đẩy Mutai về đích chiến thắng. Một nhà báo đã phỏng vấn Ivan: “Tại sao anh lại làm thế?”. Ivan trả lời: “Tôi luôn ao ước một ngày nào đó chúng ta sẽ có 1 cộng đồng sinh sống mà chúng ta giúp đỡ nhau chiến thắng.” Nhà báo cứ tiếp tục hỏi: “Nhưng tại sao anh lại để anh ta chiến thắng?”. Ivan trả lời: “Tôi không có để anh ấy thắng, thực sự anh ta sẽ chiến thắng. Cuộc đua đã là của anh ấy rồi.”

Người phóng viên cứ khăng khăng: “Nhưng lẽ ra anh đã có thể thắng rồi!”. Ivan nhìn người phóng viên và trả lời: ” Vậy chiến thắng đó có ý nghĩa gì nữa? Còn gì là danh dự của chiếc huy chương? Mẹ của tôi sẽ nghĩ sao? Những giá trị này được truyền từ đời này sang đời khác. Chúng ta dạy con mình những giá trị gì? Và bạn muốn khích lệ người khác đạt được gì? Hầu hết chúng ta thường lợi dụng điểm yếu của người khác thay vì giúp đỡ họ khắc phục các điểm yếu đó”.

Bài học ý nghĩa số 2

 “Không có bữa ăn nào là miễn phí cả” bạn đều phải đánh đổi nó bằng cách này hay cách khác và chẳng phải lúc nào cũng chỉ có tiền bạc. Để có được kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, bạn phải bỏ ra những thứ “vô hình” như thời gian, công sức, chất xám và đôi khi còn là cảm giác đau khổ, mệt mỏi và thất vọng nữa.

Một vài mối quan hệ đổ vỡ có thể là một điều tốt lành mà bạn chưa thể nhìn nhận ra ngay lúc đó. Bản thân bạn có thể bị tổn thương hoặc làm người khác tổn thương. Khi một mối quan hệ kết thúc, nó sẽ khiến bạn cảm thấy đau khổ và buồn chán. Bạn có thể khóc nếu như thấy ổn hơn. Tuy nhiên, sau những giọt nước mắt đó hãy đứng lên và tiếp tục tiến về phía trước. Đôi khi, bạn có thể nhìn lại và làm điều gì đó. Bởi bạn có thể học được những bài học quý giá sau mối quan hệ này. Vì vậy, hãy quan sát thật kỹ. Nhìn lại nhưng nhớ rằng: Đừng bao giờ để nó ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hiện tại và khiến bạn không thể tiến về phía trước.

Bài học ý nghĩa số 3

Trong cuộc sống, bạn sẽ được nhiều người đối xử tốt nhưng không phải ai trong số họ cũng hoàn toàn không vụ lợi. Bạn sẽ chỉ biết ai thật sự tốt với mình khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Những người luôn sát cánh bên bạn trong cơn hoạn nạn đáng trân trọng và quan tâm hơn. Còn những người bỏ bạn đi trong lúc đó thì… hãy quên đi.

Bài học ý nghĩa số 4

Bất kể đó là mối quan hệ yêu đương, bạn bè hay gia đình thì đều cần phải được vun đắp hàng ngày thì mới có thể phát triển và bền vững được. Bạn đừng nên bỏ mặc ai đó quan trọng với mình vì nghĩ rằng lúc nào họ cũng ở bên bạn. Không đâu, họ sẽ bỏ đi bất kỳ lúc nào mà bạn không hay đấy.

Nếu bạn thật sự trân trọng mối quan hệ nào đó, hãy thể hiện và đầu tư thời gian, công sức dành cho nó. Cố gắng vun đắp các mối quan hệ và đừng sợ bị tổn thương. Bởi ngay cả khi nó không được như bạn mong muốn thì bạn cũng đã cố gắng hết sức rồi và không còn gì hồi tiếc nữa.

Bài học ý nghĩa số 5

Chúng ta thường có thói quen nhìn vào bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp rồi tự so sánh với bản thân và thấy mình thật thấp kém. Luôn tự hỏi: Tại sao họ đạt được những thành tựu đó mà mình thì không? Tại sao cuộc sống của họ hoàn hảo hơn mình?

Nếu bạn đã từng nghĩ những điều đó thì hãy tự dặn lòng rằng: ai cũng có những vấn đề và thử thách riêng trong cuộc sống dù “bề nổi” của họ có hào nhoáng đến đâu. Vậy nên chúng ta không là họ làm sao biết được những người bạn và đồng nghiệp ấy đã trải qua những gì để có được thành công như vậy. Thay vì ganh tỵ với người khác, bạn nên dành thời gian chăm chút cho con đường sự nghiệp của bản thân.

Bài học ý nghĩa số 6

Không bao giờ. Bạn không thể nào làm được điều đó. Vì vậy, hãy làm những gì bạn thích và nói những gì bạn muốn. Nếu ai đó ghét những gì bạn làm, hãy cứ để họ tự do làm điều đó. Đừng thay đổi bản thân chỉ để làm vừa lòng một ai vì họ sẽ chẳng bao giờ ngừng đòi hỏi.

Hãy chấp nhận với việc lúc nào bạn cũng sẽ có điểm gì đó khiến người khác không vừa lòng. Tuy nhiên, bạn cần phải linh hoạt và biết làm vừa lòng một số người trong từng trường hợp cụ thể để khiến cuộc sống dễ dàng hơn.

Bài học ý nghĩa số 7

Hãy chăm chỉ ra ngoài, gặp gỡ mọi người và có những mối quan hệ bền vững. Đừng cố gắng biết hết tất cả mọi người vì như vậy chẳng khác nào bạn không biết một ai cả. Tập trung đầu tư vào một số mối quan hệ nhất định và dành thời gian tìm hiểu về họ. Những người này không nhất thiết phải đảm nhiệm vị trí cao hay có thế lực, có thể là đồng nghiệp, người cùng sinh hoạt trong câu lạc bộ chẳng hạn. Dù là ai, bạn cũng nên đến với họ bằng tấm lòng chân thành và bạn sẽ nhận lại được những gì xứng đáng.

Bài học ý nghĩa số 8

Nếu được phân công làm một nhiệm vụ khó nhằn trong khi bạn bè hay đồng nghiệp lại được làm các công việc dễ dàng thì hãy cố gắng vui vẻ làm việc đó. Bạn cần làm quen với việc người làm ít người làm nhiều trong một tập thể, miễn sao kết quả cuối cùng tốt là được. Khi làm những công việc khó, bạn sẽ có cơ hội học hỏi những điều mới mẻ cho bản thân.

Bài học ý nghĩa số 9

Ngừng than thở, phàn nàn và khóc lóc với người khác về những vấn đề của bản thân. Nghiêm túc mà nói sẽ chẳng có ai quan tâm đâu. Vì vậy, hãy xắn tay áo lên và tự giải quyết nó ngay đi. Bạn có thể nhờ người khác giúp đỡ nhưng không ai có thể giải quyết vấn đề tốt hơn chính bản thân bạn, bởi chỉ có bạn mới biết rõ mình thật sự muốn gì. Khi giải quyết vấn đề, bạn cũng phải tự chịu trách nhiệm với bất kì quyết định nào mình đưa ra. Sẽ không ai lo cho bạn được cả.

Bài học ý nghĩa số 10

Tự chịu trách nhiệm cho bản thân mình. Bố mẹ, bạn bè hay giáo viên của bạn không nợ bạn bất cứ điều gì cả. Nếu muốn làm một thứ gì đó, hãy tự mình cố gắng đạt được nó. Đừng trông mong người khác giúp đỡ bạn. Nếu họ giúp đỡ bạn, hãy nhớ phải biết ơn họ. Còn nếu họ không giúp cũng đừng ghét họ, bởi vốn dĩ họ không hề có nghĩa vụ phải làm vậy. Bạn là một cá thể độc lập và nếu muốn đạt được một điều gì đó chỉ có một cách duy nhất là cố gắng làm việc chăm chỉ mà thôi.

Bài học ý nghĩa số 11

Dù là bạn bè, công việc, tình cảm hay bất kể thứ gì, hễ không thể làm mình hạnh phúc thì nên để nó ra đi. Chúng ta vẫn tưởng thời gian còn dài, nhưng đến khi ngoảnh lại đã thấy phung phí hết cả một thời cho những thứ không đâu…

Bài học ý nghĩa số 12

Đừng bao giờ xin lỗi về cảm giác của bạn. Không ai có thể kiểm soát cảm giác của họ. Mặt trời không xin lỗi vì là mặt trời. Mưa không nói lời xin lỗi vì nó đã rơi.” – Iain S. Thomas

Dân Thường chia sẽ về những bài học ý nghĩa hay về cuộc sống ở trên? Đừng quên để lại bình luận để chia sẻ ý kiến cũng như những gì bạn học được sau những sai lầm nhé.

->>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm: Những câu nói hay về cuộc sống

->>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm: Những câu nói hay về gia đình

->>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm: Những câu nói hay về tình yêu

->>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm: Những câu nói hay về tình bạn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (10 bình chọn)