Trang chủ Giáo Dục Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Có bao loại danh từ?

Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Có bao loại danh từ?

Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Danh từ là loại từ cơ bản trong tiếng Việt và hay có trong câu, giúp người đọc, người nghe xác định được đối tượng và chủ đề.

Danh từ là loại từ cơ bản ở trong tiếng Việt và hay có ở trong câu, giúp người đọc, người nghe xác định được đối tượng. Vậy danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Có bao nhiêu loại danh từ?

Danh từ là gì?

Danh từ là từ thường được sử dụng để gọi sự vật, hiện tượng hay định nghĩa. Đó là một trong các loại từ thông dụng nhất của tiếng Việt. Danh từ luôn thay đổi và ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người trong việc giao tiếp.

Những loại danh từ xuất hiện ở trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt có 4 danh từ chính:

Danh từ chỉ sự vật

Đó là loại danh từ đại diện cho tên gọi, địa danh, sự vật. Danh từ chỉ sự vật được chia thành hai nhóm là danh từ chung và danh riêng.

Danh từ chung: Là các danh từ chỉ tên gọi hay sử dụng để mô tả sự vật, sự việc mang tính khái quát, nhiều nghĩa mà không chủ ý nhắc đến một sự vật duy nhất nào. Danh từ chung sẽ được chia thành 2 loại sau:

 • Danh từ cụ thể: Đó là danh từ mô tả sự vật mà con người có thể cảm nhận được với những giác quan như thính giá, thị giá, xúc giá….
 • Danh từ trừu tượng: Là các danh từ không thể cảm nhận bằng những giác quan như thị giác, thính giác….

Danh từ riêng: Là danh từ chỉ tên của người, sự vật, hay địa chỉ cụ thể. Chẳng hạn như Hồ Chí Minh (tên thành phố), Nguyễn Hà My (tên người)….Đó là các danh từ có tính đặc trưng và tồn tại duy nhất.

Danh từ chỉ đơn vị

Đó là danh từ chỉ sự vật, nhưng có khả năng được định lượng, trọng lượng hay ước lượng. Loại này phong phú và có thể được chia thành những nhóm sau:

 • Danh từ chỉ đơn vị tự nhiên: Đơn vị tự nhiên hiểu là đơn vị hay sử dụng trong giao tiếp để ám chỉ về số lượng sự vật, con vật.
 • Danh từ đơn vị chuẩn xác: Đó là các đơn vị xác định trọng lượng, kích thước và khối lượng chuẩn xác. Chẳng hạn như tấn, tạ….
 • Danh từ chỉ thời gian: Đó là các danh từ sử dụng để chỉ khoảng thời gian. Ví dụ thế kỷ, thập kỷ, năm, tháng, giờ…
 • Danh từ đơn vị ước lượng: Loại danh từ không chỉ số lượng. Nó được dùng để đếm các thứ xuất hiện trong những tổ hợp như nhóm, tổ…
 • Danh từ tổ chức: Đó là loại danh từ sử dụng để chỉ những tổ chức, đơn vị hành chính như huyện, ấp, quận, thành phố….

Danh từ chỉ khái niệm

Những danh từ này mô tả theo nghĩa trừu tượng hơn là mô tả trực tiếp một sự vật, sự kiện cụ thể. Định nghĩa xuất hiện và tồn tại trong nhận thức, ý thức của con người. Điều đó có nghĩa là các định nghĩa này không tồn tại trong thế giới thực, đôi khi còn được gọi là tâm linh, không cảm nhận trực tiếp được bằng những giác quan như thị giác, thính giác…

Danh từ chỉ hiện tượng

Đó là loại danh từ sử dụng để chỉ những dạng hiện tượng bởi thiên nhiên sinh ra, bởi con người tạo ra trong môi trường không gian và thời gian. Loại này được chia thành những nhóm như sau:

 • Hiện tượng tự nhiên: Các hiện tượng này tự sinh ra trong tự nhiên mà không chịu bất kỳ tác động nào từ ngoại lực.
 • Hiện tượng xã hội: Đó là các hiện tượng xã hội, hành động, sự việc bởi con người tạo ra.

Chức năng của danh từ

Dù được phân chia thành những loại không giống nhau nhưng danh từ đều dùng với mục đích chung là:

 • Kết hợp với từ chỉ số lượng ở phía trước, những từ chỉ định phía sau và một vài từ ngữ khác để tạo thành cụm danh từ.
 • Danh từ có thể góp phần làm chủ ngữ, vị ngữ trong câu hay làm tân ngữ bổ trợ cho ngoại động từ.
 • Danh từ hỗ trợ mô tả, biểu thị sự vật, sự việc, hiện tượng trong không gian hay khoảng thời gian xác định.

Khái niệm cụm danh từ là gì?

Khái niệm cụm danh từ là sự kết hợp danh từ và một số từ ngữ phụ thuộc nó tạo thành. Danh từ khi hoạt động trong câu phải có nội dung ý nghĩa đầy đủ thì ta mới hiểu được chính xác người nói muốn nói gì. Muốn vậy ta phải thêm những từ ngữ phụ nghĩa cho danh từ. Cụm danh từ có ý nghĩa đầy đủ và có cấu tạo phức tạp hơn danh từ nhưng nó hoạt động như một danh từ.

Cấu tạo của cụm danh từ: Cấu trúc của cụm danh từ đầy đủ gồm 3 phần: Phần trước, phần trung tâm và phần sau. Các phụ ngữ ở phần trước bổ sung cho danh từ các ý nghĩa về số và lượng. Các phụ ngữ ở phần sau nêu đặc điểm của sự vật mà danh từ biểu thị hoặc xác định vị trí của sự vật ấy trong không gian hoặc thời gian. Ví dụ: Các bông hoa, con đường này, ngày hôm qua,…

Phân biệt danh từ và cụm danh từ

Trong tiếng Việt, ranh giới giữa từ và cụm từ nhiều lúc rất khó xác định. Khi gặp những trường hợp cần xem xét, ta lưu ý đến những điểm sau:

– Từ ghép có cấu tạo chặt chẽ không thể xem một tiếng nào vào giữa, còn cụm danh từ có cấu tạo lỏng, ta có thể xen thêm từ vào giữa mà ý nghĩa vẫn không đổi. Ví dụ: “cha, ông đều chưa về” thì có thể đổi câu thành: ” Cả cha và ông đều chưa về”. Như vậy, cụm danh từ xuất hiện trong câu là: “Cả cha và ông”

Bài viết này đã giải đáp danh từ là gì và những loại danh từ. Một loại từ bạn nên biết để áp dụng chuẩn nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (10 bình chọn)