Trang chủ Đời Sống Ghi nhớ 4 điều không làm cần phải khắc cốt ghi tâm

Ghi nhớ 4 điều không làm cần phải khắc cốt ghi tâm

Giữ được 4 điều trên, gia đình hòa thuận vui vẻ, bạn bè tin tưởng nể trọng, cuộc sống nhất định mỗi ngày sẽ thuận lợi hơn.

Thời đại ngày nay với vô vàn kho khăn trong cuộc sống, lo cơm áo gạo tiền. Đối với chúng ta sống một cuộc đời, gặp gỡ vô số người, quen biết khắp thiên hạ, nhưng rất ít người thực sự quan trọng đối với chúng ta. Những người ủng hộ, yêu thương, bên cạnh chúng ta nhiều nhất là cha mẹ, anh chị em, vợ chồng và con cái. Bước ra ngoài xã hội, có một nghịch lý là, chúng ta thường đối xử tốt với người ngoài, nhưng về nhà lại đối xử chưa tốt với người thân. Hy vọng, chúng ta sẽ không phạm phải 4 điều dưới đây để giữ gìn các mối quan hệ với người thân – những người bên cạnh ta nhiều nhất:

Nghèo khó không oán thán cha mẹ

Cha mẹ bạn cho sinh mạng, cất công nuôi dưỡng, dạy bảo ta nên người. Bản thân có được ngày hôm nay là do cha mẹ đã rất cố gắng, ăn uống chi li, hy sinh đời mình để lo cho ta tất cả những gì có thể, phận làm con mang ơn không hết. Đừng bao giờ chỉ vì chút bất như ý, hoặc khó khăn tiền bạc mà oán trách mẹ cha, chê bai nghèo khó.

Cha mẹ đã cho mình hình hài, phần còn lại như thế nào cần dựa vào nỗ lực tự thân, chứ đừng hở một chút lại nhờ vả vào cha mẹ. Muốn có cuộc sống tiện nghi thế nào, tiền đồ ra sao, tự thân phải xây dựng lấy, không ai cho mình được. “Sinh ra trong nghèo khó không phải là lỗi của bạn, nhưng ch.ết trong nghèo khó, đó là lỗi của bạn”

Vì thế bất luận cuộc sống có thế nào, đều phải có lòng biết ơn và hiếu thuận với cha mẹ. Đây là đạo lý, cũng là nhân phẩm của một con người. Mình có hiếu thuận với cha mẹ thì con mình mới noi gương và hiếu thuận với mình.

Hiếu thuận không so bì anh em

Đừng bao giờ so sánh tị nạnh với anh chị em trong nhà, vì mỗi người một hoàn cảnh, cách thể hiện tấm lòng khác nhau, không thể dùng cách làm của mình làm khuôn mẫu để đánh giá người khác.

Hiếu kính với cha mẹ mà tính toán so bì với anh em trong nhà, dù có được phần hơn cũng phát sinh mâu thuẫn, người buồn lòng nhất chính là cha mẹ. Hiếu thảo để ra uy như vậy gọi là ngụy hiếu, người làm con có lương tâm đừng bao giờ phạm phải.

Khổ cực không than trách vợ/chồng

Vợ chồng là người nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời, cùng sinh sống và nuôi dạy con cái. Đã là vợ chồng thì cùng nắm tay nhau vượt qua mọi thử thách của cuộc sống, cần có sự thấu hiểu và bao bọc cho nhau.

Có một số người, gặp cảnh nghèo thiếu hay con cái mắc lỗi, liền đổ hết cho bạn đời, cho rằng họ khiến mình vướng bận, xui xẻo. Nhưng họ không nhìn lại bản thân xem mình có hoàn hảo hay chưa?

Người thật sự có bản lĩnh, dù đàn ông hay phụ nữ đều không bao giờ đùn đẩy trách nhiệm sang người khác. Khi gặp chuyện, trước tiên xét nguyên nhân từ bản thân mình, rồi tìm phương hóa giải. Vì họ hiểu: Những lời quở trách một khi thốt ra, chỉ khiến mâu thuẫn tăng lên, ảnh hưởng hòa khí gia đình, tổn thương tình cảm vợ chồng, khiến sự việc tồi tệ hơn. Chỉ khi đồng vợ đồng chồng, cả nhà đoàn kết thì chuyện gì cũng có hướng giải quyết.

Tức giận không trút vào con cháu

Có một số người, khi bị chèn ép trong công việc, cuộc sống gặp áp lực, tâm trạng không được tốt, không biết cách tháo gỡ, không có nơi tâm sự, bèn trút lên đầu con cháu.

Đối với họ, con cái là do mình sinh ra, hung dữ với chúng chút cũng không sao, không phải trả bất kỳ cái giá nào. Thật ra đối với trẻ em mà nói, không khí gia đình có thể ảnh hưởng đến tâm lý chúng cả một đời. Một đứa trẻ hạnh phúc, có thể dùng tuổi thơ vui vẻ sống tốt phần đời còn lại; một đứa trẻ bất hạnh, có khi phải dùng cả phần đời còn lại để trị liệu cho vết thương của tuổi thơ.

Cho nên người làm cha mẹ, nhất định phải hiểu: Con cái tuy còn nhỏ, cũng có lòng tự tôn. Nếu chỉ dùng phương thức đánh mắng, chà đạp lòng tự tôn, sẽ khiến trẻ trở nên phản nghịch, càng ngày càng khó dạy bảo.

Người làm cha mẹ cần kiểm thúc tốt cảm xúc bản thân, rồi dùng tình thương để lắng nghe, phân tích và định hướng cho con trẻ, giúp chúng trưởng thành trong sự độc lập và tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình. Làm cha mẹ, người thân mà chỉ biết trách mắng con cháu thì chúng chỉ càng ngày càng xa lánh, không dám gần gũi cha mẹ hơn thôi.

Người ta thường nói: Xét đoán nhân phẩm một người tốt hay không, chỉ cần nhìn thái độ họ đối xử với người thân là biết! Người có tu dưỡng, đầu tiên sẽ có cách ứng xử tốt đẹp với ruột rà thân thích của mình. Giữ được 4 điều trên, gia đình hòa thuận vui vẻ, bạn bè tin tưởng nể trọng, cuộc sống nhất định mỗi ngày sẽ thuận lợi hơn.

Nói lời cảm ơn đến mọi người

Lời nói đôi khi có thể đánh giá được cả một con người. Và đôi khi chỉ một lời nói đơn giản thôi cũng có thể khiến ai đó cảm thấy hạnh phúc. Cuộc sống mỗi ngày của chúng ta đều gặp gỡ rất nhiều người, từ nhân viên cửa hàng thức ăn nhanh cho tới những nhân viên thanh toán ở siêu thị. Hãy luôn biết trân trọng những con người xung quanh khi họ làm cho ta một điều gì đó, dù chỉ đơn giản là mỉm cười và phục vụ đồ ăn khi chúng ta bước vào một cửa hàng.

Hãy biết nhận và trao đi những giá trị xứng đáng với chính con người ta. Câu nói “cảm ơn” sẽ luôn làm êm dịu lòng người và làm cho cuộc sống này bớt nặng nề rất nhiều. Vậy nên hãy học cách nói “Cảm ơn” với những người giúp đỡ mình nhé.

->>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm: Những câu nói hay về cuộc sống

->>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm: Những câu nói hay về gia đình

->>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm: Những câu nói hay về tình yêu

->>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm: Những câu nói hay về tình bạn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (15 bình chọn)