Trang chủ Giáo Dục Giùm hay dùm mới đúng? Ý nghĩa của từ dùm và giùm là gì?

Giùm hay dùm mới đúng? Ý nghĩa của từ dùm và giùm là gì?

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi “giùm hay dùm”. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn phát âm đúng hơn để thành công hơn trong công việc và học tập.

Giùm hay dùm mới đúng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong giao tiếp chúng ta dễ nhầm lẫn ý nghĩa hai từ này. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thế nào là đúng nhất.

Giùm/ dùm nghĩa là gì?

Tiếng Việt vô cùng đa nghĩa, nếu không phải là người am hiểu chúng ta rất dễ viết chính tả. Không chỉ từ Dùm và Giùm mà còn rất nhiều từ ngữ khác. Vậy hai từ này có nghĩa như thế nào, đặt vào ngữ cảnh nào thì đúng?

Ý nghĩa của từ giùm: Giùm có nghĩa là nhờ vả người khác giúp mình một việc gì đó hoặc làm hộ việc gì cho ai đó. Từ này được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Vai trò của từ giùm trong câu với ý nghĩa nhờ vả người khác một cách lịch sự

Vị trí của từ giùm trong câu: Giùm thường đứng sau động từ và trước danh từ chỉ người/ vật. Sử dụng từ giùm để nhờ vả người khác là cách nói sang trọng, lịch sự và chân thành mà chúng ta nên vận dụng.  Việc sử dụng từ giùm sẽ khiến cho đối phương cảm thấy thoải mái, sẵn sàng giúp đỡ bạn mà không suy nghĩ gì cả.

Ví dụ: So sánh hai câu: Bạn ơi, lấy giùm mình cái áo được không với câu bạn ơi, lấy mình cái áo, thì câu có từ giùm lúc nào cũng thấy lịch sự và thiện cảm hơn đúng không nào!

Ví dụ khác:

  • Anh để giùm em cuốn sổ ở trên bàn với ạ
  • Chúng ta có thể xem xét giùm bạn việc này

Vì sao có sự nhầm lẫn giữa dùm và giùm?

Do tính chất vùng miền

Thông thường, từ giùm thường được những người dân ở khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ sẽ phát âm và sử dụng nhiều hơn. Ngược lại, những người dân sống ở khu vực miền Nam, Nam Trung Bộ thường sẽ phát âm thành từ dùm. Dần dần trở thành thói quan trong giao tiếp, dẫn đến nhầm lẫn giữa hai từ giùm và dùm.

Do sự tương đồng trong cách phát âm

Khi nói, hai phụ âm d và gi có cách phát âm giống nhau và rất khó phân biệt được, còn khi viết thì dễ phát hiện hơn. Vì vậy, không chỉ riêng từ giùm và dùm mà còn rất nhiều cặp từ chứa phụ âm gi và d đều bị mắc lỗi chính tả khi giao tiếp.

Ví dụ như:

  • Nhậm chức hay nhận chức
  • Thăm quan hay tham quan
  • Chính xác hay chính sác
  • Bàng hoàng hay bàn hoàng
  • Chỉnh chu hay chỉn chu
  • Xúc tích hay súc tích
  • ……

Do thói quen sử dụng từ ngữ

Có rất nhiều người từ lúc sinh ra bắt đầu bập bẹ tập nói nhưng do không được người lớn uốn nắn dạy nói đúng cách nên trở thành thói quen về sau. Mặc dù vẫn biết là mình nói sai chính tả nhưng không sửa chữa được. Việc này gây khó khăn khi giao tiếp, nhiều lúc nói không ai hiểu. Vì vậy, việc rèn luyện cách phát âm cho trẻ từ khi còn bé là điều vô cùng quan trọng, tránh nói ngọng, nói lắp, sai chính tả.

Làm thế nào để không nói sai chính tả

Hiểu được ý nghĩa của từng câu từ

Ngoài những từ dễ phân biệt thì có nhiều từ khó phân biệt, lúc này bạn cần nắm rõ ý nghĩa của mỗi từ và đặt vào đúng ngữ cảnh giao tiếp để sử dụng cho chính xác.

Ví dụ như sau khi phân tích ý nghĩa của từ giùm, chúng ta đã biết cách sử dụng từ giùm như thế nào cho đúng rồi phải không nào.

Luyện cách phát âm chuẩn phổ thông

Dù bạn là người sinh ra ở vùng miền nào, thì việc phát âm chuẩn theo tiếng phổ thông là việc cần thiết, có lợi cho bạn khi đi làm việc. Hãy rèn luyện cách phát âm chuẩn để tránh mắc phải lỗi chính tả trong khi viết và giao tiếp nhé.

Đọc nhiều sách báo để nâng cao vốn từ của mình

Không có gì chuẩn hơn khi bạn đọc được những bài báo hay sách, vì chúng đã được sàng lọc và biên tập kỹ bởi những người có chuyên môn về ngôn ngữ. Vì thế, đọc nhiều sách báo, nghe nhiều chương trình thời sự bạn sẽ mở rộng được vốn từ của mình và phát âm chính xác hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi “giùm hay dùm”. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn phát âm đúng hơn để thành công hơn trong công việc và học tập. Việc rèn luyện cách phát âm chuẩn không khó, chỉ cần bạn biết lắng nghe và ham học hỏi. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (20 bình chọn)