Trang chủ Pháp Luật Lãnh đạo là gì? Lãnh đạo và Quản lý trong doanh nghiệp

Lãnh đạo là gì? Lãnh đạo và Quản lý trong doanh nghiệp

Lãnh đạo là gì? lãnh đạo là người có tầm nhìn, họ hoạch định chiến lược, họ quản lý đội nhóm bằng tầm ảnh hưởng của mình. Cần phân biệt Quản lý và lãnh đạo.

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là một quá trình gây ảnh hưởng đến cá nhân, tập thể và xã hội. Đó là hành động  tìm kiếm sự tham gia tự nguyện của những người khác. Sau đó người dẫn đầu nghiên cứu, sử dụng và phối hợp các hoạt động của mỗi người nhằm vì những mục đích chung.

Phân biệt lãnh đạo và quản lý:

  • Chúng tôi định nghĩa rằng Lãnh đạo là người có tầm nhìn chiến lược, còn quản lý là người có tầm nhìn chiến thuật. hay nói một cách dễ hiểu. Người lãnh đạo là người có tầm nhìn, họ hoạch định chiến lược. Còn quản lý là người thực dẫn dắt đội nhóm sử dụng chiến thuật để hoàn thành chiến lược, và kế hoạch của người lãnh đạo.
  • Người lãnh đạo sử dụng tầm ảnh hưởng để quản lý và dẫn dắt người khác. Còn Quản lý sử dụng kỷ luật, và quy định để dẫn dắt mọi người.
  • Cần lưu ý thêm rằng, ranh giới của lãnh đạo và quản lý là vô cùng mong manh. Đôi khi 1 người vừa là quản lý vừa là người lãnh đạo. Họ có thể là lãnh đạo trong trường hợp này nhưng lại là quản lý trong trường hợp khác.

Nói tóm lại Lãnh đạo là gì? Lãnh đạo là người dẫn dắt, tổ chức, có tầm nhìn, sự ảnh hưởng và là người đề ra mục tiêu và hướng đi cụ thể định hướng cho doanh nghiệp, hoặc tổ chức. Lãnh đạo có nhiệm vụ quy tụ, định hướng và dẫn dắt mọi người thực hiện các chiến lược dài hạn. Người lãnh đạo có thể không giỏi chuyên môn bằng công nhân, kỹ sư, không giỏi sáng tạo như bộ phận nghiên cứu. Nhưng người lãnh đạo nhất định phải giỏi dùng người, họ có khả năng quản lý, phân bổ nguồn lực hợp lý. Bạn cần phải phân biệt một cách rõ ràng rằng lãnh đạo là gì? Và quản lý là gì? Có như vậy bạn mới có thể có những mục tiêu và định hướng phấn đấu rõ ràng.

Người lãnh đạo 

Người lãnh đạo hoặc tiếng Anh gọi là Leader là người có khả năng gây ảnh hưởng đến những người khác. Bằng năng lực, kinh nghiệm cũng như năng lực cá nhân, họ được nhiều người tin tưởng, ủng hộ. Từ đó, mọi người lựa chọn đi theo sự chỉ đạo của họ.
Người lãnh đạo sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để quản lý, điều hành, dẫn dắt đội nhóm. Họ thúc đẩy các thành viên làm việc trên tinh thần tự nguyện, cố gắng vì mục tiêu chung đã đề ra.

Một người lãnh đạo thiếu kiến thức, kĩ năng chuyên môn thì không thể làm tốt được nhiệm vụ. Họ không thể hoàn thành tốt các công việc trong đội nhóm cũng như không thể chỉ dạy cho những người khác.

Xã hội luôn không ngừng vận động và phát triển, doanh nghiệp cũng đang liên tục đổi mới để bứt phá. Do đó, người lãnh đạo cần có tinh thần học hỏi, tiếp thu cái mới để nâng cao hiểu biết, hoàn thiện bản thân. Những nỗ lực đó góp phần giúp họ dẫn dắt đội nhóm phát triển.

Tố chất người lãnh đạo

Nắm được lãnh đạo là gì? bạn sẽ hiểu người lãnh đạo cần có rất nhiều phẩm chất, tính cách để có thể dẫn dắt thành công. Bởi lẽ, chỉ có người lãnh đạo mới có thể xây dựng được một đội nhóm gắn kết. Mọi người cùng nhau học tập, làm việc, cống hiến vì mục tiêu chung.

Phân biệt lãnh đạo và quản lý

Trong hoạt động thường ngày của một tổ chức, chúng ta thường không để ý phân biệt giữa lãnh đạo và quản lý. Điều này dẫn đến sự lầm tưởng trong suy nghĩ của nhiều người khi hai khái niệm lãnh đạo ( leader) và quản lý ( management) là giống nhau.

Trong phong cách chỉ huy đội nhóm, người lãnh đạo và người quản lý có thể có những điểm khác biệt như:

  • Người lãnh đạo là người năng động, luôn có xu hướng đổi mới liên tục. Năng lượng của họ khiến mọi người hăng hái, phấn chấn khi làm việc. Trong khi đó, nhà quản lý luôn đề cao tính hiệu quả. Đối với họ sự kỉ luật là ưu tiên hàng đầu.
  • Lãnh đạo tập trung vào con người nhiều hơn. Họ tập trung phát triển cho bản thân cũng như cho mọi người xung quanh. Họ khuyến khích phát triển kinh nghiệm, kĩ năng cá nhân để có được nguồn nhân lực tốt hơn. Còn quản lý thì tập trung vào cấu trúc hệ thống, họ đảm bảo mọi hoạt động hiệu quả, trơn tru. Đồng thời, họ thường không muốn có sự thay đổi bất ngờ.
  • Lãnh đạo điều hành bằng cách gây ảnh hưởng cho người khác, để họ làm việc một cách chủ động, tự nguyện. Quản lý điều hành bằng quyền lực của mình, họ giao việc, chỉ đạo nhân viên bằng uy quyền của mình.

Vai trò của người lãnh đạo trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp là một tổ chức bao gồm rất nhiều người cùng làm việc với nhau, theo một hình thái cơ cấu nhất định, hoạt động vì một mục đích chung. Để vận hành một tổ chức hoạt động trơn tru, gắn kết với nhau thì người lãnh đạo có vai trò vô cùng quan trọng.

Vai trò của họ trong một doanh nghiệp có thể kể đến như sau:

Xây dựng chiến lược kinh doanh 

Như đã nói ở trên, người lãnh đạo là người có tầm nhìn. Bằng kiến thức, kĩ năng kinh nghiệm của mình, họ có thể dự đoán trước được các tình huống trong tương lai. Đây là điều một người nhân viên bình thường không thể nhận ra.

Tầm nhìn đó cung cấp những định hướng, vạch ra kế hoạch đón nhận cơ hội cũng như chuẩn bị cho những khó khăn sắp tới cho công ty. Từ đó, nhà lãnh đạo xây dựng nên chiến lược phát triển cho doanh nghiệp trong khoản thời gian dài hạn.

Để có được tầm nhìn khác biệt đó, nhà lãnh đạo đầu tiên phải có kiến thức, trình độ chuyên môn cao, và hiểu biết tổng quát thị trường. Ngoài ra, họ phải nghiên cứu về doanh nghiệp mình, đối thủ cạnh tranh và thị trường ngành hàng để hiểu rõ bối cảnh chung.

Họ phân tích, đề xuất các con đường, xem xét mọi sự thay đổi có thể. Cuối cùng, họ định hình nên chiến lược cho doanh nghiệp nhằm tối đa hóa nguồn lực hướng tới mục tiêu.

Khi mà họ rèn luyện được tầm nhìn của mình, các nhà lãnh đạo trở nên hấp dẫn và thu hút hơn. Đây là điều cần thiết để gây ảnh hưởng lên các thành viên khác trong tổ chức.

 Kết luận

Qua bài viết bạn cần nắm được những nội dung sau:

  • Lãnh đạo là gì? lãnh đạo là người có tầm nhìn, họ hoạch định chiến lược, họ quản lý đội nhóm bằng tầm ảnh hưởng của mình. Cần phân biệt Quản lý và lãnh đạo.
  • Đặc điểm cơ bản của người lãnh đạo là gì? Người lãnh đạo là người truyền cảm hứng, có tầm nhìn, giỏi hoạch định chiến lược, và là thiên tài trong lĩnh vực huấn luyện và tổ chức.
  • Tố chất của người lãnh đạo là gì? Nếu bạn là người lãnh đạo bạn cần có những tố chất nhạy cảm, chính trực, nghị lực, tự tin… Đặc biệt Người lãnh đạo cần 3 tố chất bất biến đó là có tâm, có tầm, và có khát vọng.

Như vậy Thông qua bài viết này Dân Thường vừa cùng các bạn tìm hiểu về Lãnh đạo là gì? Và thế nào là một người lãnh đạo thực sự. Mong rằng với những gì mà tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể hơn về hình ảnh của người lãnh đạo.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (20 bình chọn)