Trang chủ Giáo Dục Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều chi tiết

Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều chi tiết

Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều, hướng dẫn chi tiết cách làm và tham khảo những bài văn mẫu, giúp học sinh làm tốt nhất trong quá trình ôn thi học tập.

Đoạn trích “chị em Thúy Kiều” trong tác phẩm truyện Kiều của Nguyễn Du là tác phẩm nổi bật của văn học. Với mục đích hỗ trợ cho họ sinh nắm chắc về kiến thức trọng tâm của tác phẩm. Sau đây là phần phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều bạn nên biết.

Tìm hiểu chuẩn nhất về đoạn trích chị em Thúy Kiều

Sau đây là thông tin của đoạn trích chị em Thúy Kiều bạn nên biết:

 • Vị trí, và thể loại của đoạn trích

Đoạn trích chị em Thúy Kiều là một trong các đoạn thơ hay và độc đáo trong tác phẩm Thúy Kiều. Nhằm hiểu thêm chi tiết về toàn bộ tác phẩm, xem thêm tại phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều.

“Chị em Thúy Kiều” nằm tại phần I của tác phẩm, có tên “gặp gỡ và đính ước”. Với mạch thơ của nó đang tập trung miêu tả gia đình Vương viên ngoại, trích đoạn thơ trên đã phần nào miêu tả vẻ đẹp và phẩm hạnh “đoan trang, nết na” của chị em Thúy Vân, Thúy Kiều.

 • Thể loại của đoạn trích “chị em Thúy Kiều”

Nằm trong trường đoạn Đoạn trường tân thanh, đoạn trích chị em Thúy Kiều được viết theo thể loại lục bát, với bản gốc là thơ chữ Nôm.

Bố cục ở  trong đoạn trích chị em Thúy Kiều

Theo nội dung, đoạn trích “chị em Thúy Kiều” được phân theo 4 phần bao gồm:

 • Phần 1: 4 câu thơ đầu: Giới thiệu hình ảnh chị em Thúy Kiều.
 • Phần hai: Bao gồm 4 câu thơ tiếp: Hình tượng nhân vật Thúy Vân.
 • Phần ba: Có đến 12 câu thơ tiếp theo: Hình tượng nhân vật Thúy Kiều với vẻ đẹp vẹn toàn.
 • Phần bốn: Có tới 4 câu thơ cuối: Lời nhận định của Nguyễn Du về xuất thân và vẻ đẹp phẩm hạnh của chị em Thúy Kiều.

Với bố cục của đoạn trích mang kết cấu rõ ràng, hợp lý; Nguyễn Du khéo léo giúp người đọc có được ngay cái nhìn tổng quát cũng như chuyên sâu về hai nhân vật chính trong đoạn trích.

Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều chi tiết nhất

Bạn muốn biết rõ hơn về đoạn trích này thì bạn cần đọc phần phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều dưới đây:

Bốn câu thơ đầu của đoạn trích: Giới thiệu hình ảnh Chị em Thúy Kiều

Nghệ thuật ước lệ, điển cố được thi hào Nguyễn Du sử dụng nhuần nhuyễn trong 4 câu thơ mở đầu đoạn trích. Qua bốn câu thơ này, tác giả đã và đang giới thiệu khái quát sơ qua về lai lịch, vị trí ở trong gia đình cũng như vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều:

“Đầu lòng hai ả tố nga

Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân

Mai cốt cách tuyết tinh thần

Hai câu thơ mở đầu dành cho đoạn trích đã thể hiện vai vế và giới thiệu về hai nàng “tố nga” trong gia đình Vương viên ngoại:

 • Nhà thơ Nguyễn Du sử dụng từ ngữ “ả tố nga” – một từ mượn tiếng Hán đắt giá, có ý ám chỉ những người con gái có vẻ đẹp tuyệt vời và tựa trăng trên trời.
 • Câu thơ đầu tiên của đoạn trích hàm ý kể về hai người con gái đầu lòng trong gia đình họ Vương, sau đó ngay ở trong câu thơ tiếp theo của Nguyễn Du viết về vị trí và danh xưng của hai nàng.
 • Câu thơ “Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân” đã phần nào thể hiện vai vế của hai chị em, đồng thời cũng đang thực hiện giới thiệu cho người đọc về tên của hai nàng tố nga.

Bốn câu thơ tiếp theo trong trích đoạn: Hình tượng nhân vật Thúy Vân

Sau khi gây ra sự tò mò cho người đọc về vẻ đẹp khác nhau của hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân; Nguyễn Du viết tiếp 4 câu thơ nhằm cho viejecj miêu tả hình tượng nhân vật Thúy Vân. Chỉ với 4 câu thơ, hình ảnh của nhân vật Thúy Vân đã xuất hiện trước mắt

Câu thơ đầu tiên trong đoạn trích được sử dụng để giới thiệu một cách khái quát về phong thái của Thúy Vân:

 • Từ “xem” đang có ở trong câu đầu là đánh giá chủ quan từ người miêu tả. Người đọc như được hòa và chím đắm ngay vào dòng thời gian tới nơi hai chị em sinh sống, gặp trực tiếp Thúy Vân.
 • ụm từ “Trang trọng khác vời” như một lời khen dành cho Thúy Vân, khi đây là một vẻ đẹp hết sức đoan trang, cao sang, quý phái. Vốn đã mang trong mình vẻ đẹp cao quý, truyền thôgs của con gái quý tộc, nay Thúy Vân còn được đại thi hào Nguyễn Du đánh giá phần hơn với cụm “khác vời”. Qua đó có thể hình dung, vẻ đẹp của nàng đã có phần nhỉnh hơn những người khác.

Phân tích 12 câu thơ tiếp theo củ trích đoạn: Hình tượng nhân vật Thúy Kiều

Khi miêu tả hình tượng Thúy Vân, đại thi hào Nguyễn Du chỉ sử dụng bốn câu thơ. Tuy vậy, đến nhân vật Thúy Kiều, Nguyễn Du đã dùng đến mười hai câu. Điều này như sự minh chứng cho sự ưu ái và bút lực mà Nguyễn Du muốn dành để miêu tả nhân vật chính này

Kiều càng sắc sảo mặn mà,

So bề tài sắc lại là phần hơn.

Lời kết

Nói chung, phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều thì Nguyễn Du đã khắc họa được chuẩn nhân vật Thúy Vân và Thúy Kiều. Hy vọng bài viết này giúp bạn mạnh mẽ hơn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)