Trang chủ Pháp Luật Đăng ký logo tại Đà Nẵng như thế nào?

Đăng ký logo tại Đà Nẵng như thế nào?

Quý vị nên ủy quyền cho các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp có đầy đủ tư cách, năng lực thay mặt mình thực hiện thủ tục.

Đà Nẵng là thành phố lớn thứ 4 ở Việt Nam sau Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng về đô thị hóa và phát triển kinh tế – xã hội. Nơi đây diễn ra sôi nổi các hoạt động sáng tạo sản phẩm trí tuệ, lại có mức độ cạnh tranh lớn nên nhiều rủi ro từ các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Bởi lý do đó, nhiều cá nhân, tổ chức ở khu vực Đà Nẵng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ đăng ký logo – tài sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về đăng ký logo tại Đà Nẵng cho Quý độc giả có quan tâm. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo:

Các hình thức đăng ký logo

Logo là một biểu tượng được tạo thành từ văn bản, hình ảnh để nhận diện một cá nhân, tổ chức. Một logo tốt phải thể hiện được ngành nghề, lĩnh vực của công ty, thông điệp mà cá nhân muốn truyền tải và giá trị của thương hiệu.

Logo có thể coi là một tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, theo đó đăng ký logo là đăng ký bản quyền đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Mặt khác, logo có thể coi là một nhãn hiệu nếu là những dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc, dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Theo đó, đăng ký logo là đăng ký nhãn hiệu.

Thực tế, cá nhân, tổ chức sở hữu logo thường muốn độc quyền đối với logo, ngăn chặn chủ thể khác thực hiện việc sử dụng dấu hiệu trùng, tương tự, gây nhầm lẫn với logo. Khi đó, chúng tôi khuyên Quý vị thực hiện đăng ký nhãn hiệu. Do đó, nội dung đăng ký logo tại Đà Nẵng dưới đây chúng tôi chia sẻ là nội dung đăng ký nhãn hiệu tại Đà Nẵng.

Đăng ký logo tại Đà Nẵng đem lại những lợi ích gì?

Đăng ký logo là cơ sở duy nhất để xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với logo do rất ít trường hợp logo được xác định là nhãn hiệu nổi tiếng nên đây là thủ tục không thể bỏ qua khi có logo muốn độc quyền.

Khi đăng ký logo tại Đà Nẵng, được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, cá nhân, tổ chức trở thành chủ sở hữu với nhãn hiệu và trong thời hạn văn bằng bảo hộ có hiệu lực, được độc quyền trên toàn lãnh thổ Việt Nam:

– Sử dụng logo trên biển hiệu, poster, hình ảnh quảng cáo, trên bao bì sản phẩm, trên sản phẩm, phương tiện cung cấp dịch vụ,…;

– Nhượng quyền cho chủ thể khác sử dụng để mở rộng thị trường phủ sóng thương hiệu;

– Chuyển nhượng quyền sở hữu cho chủ thể khác khi không còn sử dụng logo nữa.

– Yêu cầu các chủ thể có hành vi sử dụng trái phép logo, sử dụng dấu hiệu tương tự, gây nhầm lẫn với logo dừng thực hiện hành vi xâm phạm đến logo, bồi thường thiệt hại cho công ty;

– Yêu cầu cơ quan nhà nước có biện pháp xử lý thích đáng theo quy định pháp luật đối với các hành vi xâm phạm quyền của logo đối với công ty

Các bước đăng ký logo tại Đà Nẵng

Để đăng ký logo tại Đà Nẵng, Quý vị tự mình hoặc ủy quyền cho chúng tôi thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (đơn) đăng ký nhãn hiệu

Thứ nhất: Về các tài liệu tối thiểu

Với các nhãn hiệu thông thường, hồ sơ hay đơn đăng ký nhãn hiệu gồm có:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Với trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

Thứ hai: Về các tài liệu khác

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Bước 2: Nộp đơn tại cơ quan có thẩm quyền

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

Thứ nhất: Hình thức nộp đơn giấy

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Thứ hai: Hình thức nộp đơn trực tuyến

– Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

– Trình tự nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định. Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Bước 3: Theo dõi tình trạng giải quyết đơn của cơ quan có thẩm quyền và nhận kết quả nếu nhãn hiệu đảm bảo điều kiện bảo hộ

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ phải tiếp nhận và xử lý hiện nay rất lớn nên thời gian đăng ký nhãn hiệu thường kéo dài khoảng 2 năm. Việc cơ quan nhà nước thẩm định kỹ càng một mặt đòi hỏi Quý vị tuân thủ chặt chẽ thủ tục pháp luật quy định khi đăng ký nhãn hiệu tại Đà Nẵng, một mặt cũng góp phần tránh xảy ra tình trạng sai sót, cấp văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu chưa đáp ứng điều kiện được bảo hộ. Từ đó, kết quả Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mà Quý vị được cấp cũng ít có khả năng sai sót hơn, giúp Quý vị đảm bảo được quyền lợi tốt hơn trong quá trình sử dụng nhãn hiệu.

Trong thời gian này, Cục Sở hữu trí tuệ có thể ra những công văn theo quy định pháp luật đòi người nộp đơn phải có phản hồi phù hợp. Nếu thiếu kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thực hiện thủ tục, việc đưa ra những phản hồi phù hợp có thể rất khó khăn. Do đó, thay vì tự mình thực hiện thủ tục, Quý vị nên ủy quyền cho các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp có đầy đủ tư cách, năng lực thay mặt mình thực hiện thủ tục.

Trường hợp cần tư vấn thêm, có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký logo do chúng tôi cung cấp để đem lại hiệu quả cao nhất về thủ tục.

 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)