Trang chủ Giáo Dục Ma trận đề thi THPT quốc gia môn Toán cập nhật mới nhất năm 2023

Ma trận đề thi THPT quốc gia môn Toán cập nhật mới nhất năm 2023

Theo đánh giá của nhiều thầy cô giáo, đề thi minh hoạ môn Toán giữ được sự thống nhất về nội dung, hình thức và cách sắp xếp những câu hỏi quen thuộc, dễ.

Khái quát về kỳ thi tốt nghiệp THPT:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cấp quan trọng của học sinh lớp 12, nó mang tính chất “2 trong 1”. Không giống như kỳ thi THPT Quốc gia được dùng với 2 mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT và làm cơ sở để xét tuyển vào đại học. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT thì mục đích chín là dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, các trường đại học có thể cân nhắc sử dụng hoặc không sử dụng kết quả thi này để tuyển sinh, tùy vào phương án tự chủ của từng trường. Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nêu rõ: ”Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích: Đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT)”.

Đối tượng tham dự kỳ thi là các thí sinh học hết chương trình Trung học phổ thông hoặc các chương trình tương đương với cấp Trung học phổ thông của Việt Nam; những người chưa có bằng tú tài hoặc những ai đã tốt nghiệp THPT có nguyện vọng tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Trách nhiệm khi đi thì là chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Đặc biệt là càng không được mang tài liệu hay điện thoại di động vào phòng thi vì cách ra đề của kỳ thi này đã đổi mới nên dù có mang vào cũng không sử dụng được và nếu bị phát hiện sẽ bị đình chỉ thi.

Thí sinh phải thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ cùng một bài tự chọn trong số các bài thi còn lại: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD với THPT và Sử – Địa với Giáo dục thường xuyên). Để xét tuyển sinh Đại học có thể đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp khối xét tuyển. Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định cho phép thí sinh chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Trước khi thi theo bài tổ hợp, thông thường môn Lý là môn có số lượng đăng ký dự thi đông nhất bởi chỉ cần thi thêm môn này, thí sinh đã có thể xét tuyển vào các khối D, A1. Hơn nữa, môn này thường là môn thi trắc nghiệm nên có thể ăn may khi gặp câu hỏi khó và dễ lấy điểm cao. Môn Lịch Sử có tình trạng ngược lại khi rất ít thí sinh chọn thi, có những trường “trắng” học sinh thi môn Lịch Sử. Điều này đã chứng minh cho cách dạy và học sử của các trường tại Việt Nam trong nhiều năm: Ép buộc học sinh học thuộc quá nhiều, nhớ chi tiết từng con số, sự kiện. Đó là cách chọn môn thi của hàng nghìn thí sinh miền xuôi, ở thành phố (trong kỳ thi 2015; 2016); tuy nhiên, ở vùng núi và hải đảo có rất nhiều vùng có tỷ lệ thí sinh chọn sử rất cao còn vật lý thì ngược lại. Các môn Sinh học, Địa lý và Hóa học có thí sinh lựa chọn tương đối đồng đều.

Ma trận đề thi THPT quốc gia 2023 môn Toán cập nhật mới nhất:

Theo đánh giá của nhiều thầy cô giáo, đề thi minh hoạ môn Toán giữ được sự thống nhất về nội dung, hình thức và cách sắp xếp những câu hỏi quen thuộc, dễ. Tuy nhiên, trong đề cũng có một số câu hỏi thuộc dạng mới và cách sử dụng dữ kiện đề bài mới lạ mang tính thách thức cao với các học sinh mong muốn đạt điểm tuyệt đối. Các câu hỏi vận dụng (mức độ nhận biết, thông hiểu) của đề khoảng 40 câu, chủ yếu nằm ở kiến thức lớp 12, bao gồm hàm số, tích phân, đồ thị và hệ toạ độ trong không gian. Học sinh nắm chắc kiến thức căn bản là đã có thể được 7-8 điểm, thậm chí trên 8. Câu hỏi ứng dụng cao, để phân hoá học sinh, được sắp xếp ở cuối đề thi trắc nghiệm. Những câu này thuộc nhiều chủ đề về sự biến thiên của hàm số, hàm số mũ, logarit, tích phân và ma trận. Ngoài ra, đề thi tham khảo xuất hiện dạng câu hỏi mới liên quan đến min – max và quỹ tích điểm thoả mãn điều kiện cho trước (câu 49 và câu 50) và có tính phân loại cao. Để trả lời câu hỏi trên, học sinh cần kết hợp nhiều kiến thức về hình học Oxyz các góc trong không gian và cách xác định khoảng cách. Đề thi tham khảo chủ yếu mang tính tham khảo về cấu trúc đề chứ không phải là các dạng Toán sẽ thi, do đó học sinh nên tránh học tủ theo những dạng câu của đề minh hoạ. Mức độ đề minh hoạ là tương đối nhẹ tuy nhiên thực tế nhiều năm cho thấy đề tham khảo sẽ khó khăn hơn một chút, đặc biệt ở những câu cuối, vì thế học sinh không được coi thường. Đề thi tham khảo kì thi Tốt nghiệp THPT 2023 có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi chính thức năm 2022 (đợt 2). Dưới đây là ma trận đề thi THPT môn Toán 2023 mới nhất:

Ma trận đề thi THPT quốc gia 2023 môn Toán cập nhật mới nhất

Đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi Tốt nghiệp THPT những năm gần đây và tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Mặt khác, các kiến thức trong đề thi đều nằm trong nội dung dạy học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và đảm bảo mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT. Khoảng 45 câu hỏi trong đề (90%) là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 39 câu đầu là các câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết – thông hiểu, học sinh chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể dễ dàng giải quyết, có 5 câu hỏi mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân (tương tự đề thi Tốt nghiệp năm 2022). Các câu hỏi vận dụng cao hầu hết là các dạng bài quen thuộc đã từng xuất hiện trong các đề thi trước đây (như cực trị hàm hợp, diện tích hình phẳng,…). Ngoài ra, đề thi xuất hiện dạng câu hỏi mới liên quan đến tiếp tuyến của mặt cầu (câu 49 và câu 50) và mang tính phân loại cao. Để giải quyết câu hỏi này, học sinh cần kết hợp nhiều kiến thức về hình học Oxyz như vị trí tương đối của điểm và mặt cầu, của mặt phẳng và mặt cầu; cách tính khoảng cách,…

Vậy làm thế nào để học sinh hoàn thành tốt kì thi quan trọng trong cuộc đời mình, hãy bỏ túi 1 vài mẹo nhỏ hay và hấp dẫn sau nhé:

1. Có kế hoạch và mục tiêu học tập: Hãy đặt ra cho mình một lộ trình học tập rõ ràng, và đặt cho mình một mục tiêu cụ thể, có như vậy mới có động lực để thực hiện mục tiêu đặt ra.

2. Học tất cả, không có gì là thừa: Nhiều bạn học sinh chỉ ưu tiên và chú trọng học những dạng toán đã thi, nhưng mỗi năm sẽ có rất nhiều những dạng toán mới và hoàn toàn có thể rơi vào phần kiến thức mà bạn đã “vô tình” bỏ qua.

3. Học có phương pháp, học tất cả nhưng đừng học tràn lan: Phải có phương pháp học tập rõ ràng, phù hợp và hiệu quả. Học tất cả, nhưng phải hiểu bản chất vấn đề, chứ đừng biết tất cả nhưng đi sâu vào lại không biết gì.

4. Hãy học nhiều hơn mục tiêu mà mình đặt ra: Trong quá trình học, không phải toàn bộ kiến thức và bài tập mà các em học được các em đều nhớ hết và nhớ chính xác. Vì vậy, nếu đặt mục tiêu 8 điểm, hãy cố gắng giải những câu 8,2 điểm, 8,4 điểm, nếu đặt mục tiêu 9 điểm, hãy cố gắng thử sức với những câu 9,2, 9,4 điểm.

5. Tăng cường giai đoạn cuối: Giai đoạn cuối là giai đoạn vàng, giúp nhiều học sinh bứt phá rất nhanh nếu thực sự quyết tâm và hãy nhớ kĩ: Không có gì là quá muộn nếu bạn cố gắng!

6. Tích lũy nhiều phương pháp giải nhanh, kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay: Đây có thể coi là lợi thế, là công cụ đắc lực để 2k5 tối ưu thời gian, dành thời gian để giải những câu khó, hoặc xem lại những câu đã giải cho chắc chắn. Cấu trúc đề thi và ma trận đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Toán chính thức.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (11 bình chọn)