Trang chủ Giáo Dục Cảm nhận của em về vẻ đẹp của Thúy Kiều

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của Thúy Kiều

Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều về vẻ đẹp, tài năng của Thúy Kiều bạn nên biết. Hướng dẫn lập dàn ý và tham khảo một vài bài văn hay trình bày cảm nhận.

Hiện nay có nhiều bài cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều nằm trong trích đoạn chị em Thúy Kiều theo dàn ý chuẩn nhất.  Qua đấy phần nào giúp cho bạn có được cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về vẻ đẹp, tài năng tuyệt vời của nàng Kiều. Dùng nghệ thuật ước lệ tượng trưng, Nguyễn Du đã thành công khi miêu tả được vẻ đẹp của Kiều.

Dàn ý chuẩn về cảm nhận vẻ đẹp của Thúy kiều

Sau đây là phần dàn ý cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều bạn nên chú ý:

Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

 • Nguyễn Du là đại thi hào, nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam, ông đã có những đóng góp dành cho kho tàng văn học dân tộc.
 • Truyện Kiều là kiệt tác đã quá nổi tiếng, bất hủ viết về cuộc đời của Thúy Kiều – người con gái tài hoa nhưng bạc mệnh.

Giới thiệu về đoạn trích Chị em Thúy Kiều: Đoạn trích này đang viết về vẻ đẹp nhan sắc cùng với những tài năng của hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều đặc biệt là sắc đẹp và tài năng của Kiều.

Thân bài

Khái quát về đoạn trích:

 • Vị trí: Đoạn trích này nằm ở phần mở đầu tác phẩm Truyện Kiều, giới thiệu sơ qua về gia cảnh của Thuý Kiều.
 • Giá trị nội dung: Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” đã phần nào ca ngợi vẻ đẹp của hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều, mỗi người lại có một vẻ đẹp sắc nét riêng và cùng dự cảm về số phận tương lai không giống nhau của họ.

Lập luận 1: Vẻ đẹp nhan sắc của Thúy Kiều:

 • “Kiều càng sắc sảo mặn mà”: Nó nói về Thúy Kiều mặn mà về tâm hồn, sắc sảo về trí tuệ
 • “làn thu thủy”: Thể hiện được vẻ đẹp của đôi mắt trong veo, êm dịu, đượm buồn như nước hồ mùa thu
 • “nét xuân sơn”: Thể hiện được vẻ đẹp của đôi lông mày như nét bút vẽ núi mùa xuân trong bức tranh thủy mặc.

Lập luận 2: Tài năng của Thúy Kiều:

 • Cái tài của Thúy Kiều đã đạt đến mức sự lí tưởng theo quan niệm thẩm mĩ thời kì phong kiến: cầm, kì, thi, họa,
 • Kiều am hiểu hiểu sâu về mọi thứ nhưng nổi bật nhất là thi ca, cầm chương: “Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một chương”
 • Đặc biệt cung đàn bạc mệnh của nàng như là một tiếng lòng của trái tim đa sầu, đa cảm: “Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”.

Đặc sắc nghệ thuật ở trong đoạn trích:

 • Dùng đến sự miêu tả khái quát cùng biến hóa, uyển chuyển tạo hứng thú với chân dung cho nhân vật
 • Nghệ thuật dùng đến ngôn từ độc đáo, đặc biệt là những từ có giá trị gợi tả cao.
 • Những biện pháp khác như so sánh, ẩn dụ, nhân hóa, đối xứng, liệt kê…

Kết bài

 • Khái quát toàn bộ lại vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong đoạn trích.
 • Nêu ra những cảm nhận của em.

Bài văn mẫu hay nhất về cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều

Nguyễn Du là một nhà thơ vô cùng tài năng, một bậc thầy của nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ trong thơ văn. Tác phẩm nổi tiếng nhất mà ông truyền lại dành cho hậu thế là kiệt tác “Truyện Kiều”.

Tác phẩm chính là câu chuyện nói về cuộc đời của nàng Kiều tài năng và xinh đẹp nhưng lại có số phận đau khôt là phận 15 năm lưu lạc, lênh đênh giữa cuộc đời. Vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều được Nguyễn Du đã nói rõ nhất thông qua đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”.

Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” nằm chính xác tại phần đầu “Gặp gỡ và đính ước” của tác phẩm “Truyện Kiều”. Đây là phần mà tác giả đại thi hào Nguyễn Du tập trung giới thiệu về gia đình của Kiều. Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” đã phần nào miêu tả được chuẩn, chi tiết về vẻ đẹp cũng như tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân, đặc biệt là vẻ đẹp của Thuý Kiều.

Sau đó khi bước sang miêu tả vẻ đẹp của Kiều, thi hào Nguyễn Du đã nhấn mạnh rằng:

“Kiều càng sắc sảo, mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn

Đây chính là nghệ thuật đòn bẩy, đã phần nào khơi gợi trong lòng người đọc một sự chờ đợi trong sự mong đợi và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nàng Kiều. Và Nguyễn Du đã chính thức vẽ nên bức chân dung nhan sắc của Kiều đẹp thú vị như sau:

Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật đặc biệt là ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để làm thước đo cho vẻ đẹp của con người. Các hình ảnh như thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu, … được ông dùng trong việc thể hiện vẻ đẹp của một giai nhân tuyệt sắc.

Nếu như ở Thuý Vân, Nguyễn Du chú trọng miêu tả từng chi tiết trên khuôn mặt, lông mày, màu da, nước tóc,… thì ở Thuý Kiều, ông lại chỉ tập trung cho việc miêu tả đôi mắt của nàng. Bởi đối với một con người, đôi mắt chính là một cửa sổ của tâm hồn, mang nhiều tâm tư, tình cảm của người đó.

Chỉ với các câu thơ của mình, Nguyễn Du đã phần nào vẽ lên bức chân dung vô cùng tuyệt vời của Thuý Kiều không chỉ về nhan sắc mà còn là tài năng của nàng. Nhưng qua những lời thơ miêu tả đầy ngợi ca ấy, ông cũng nói lên dự cảm của bản thân về cuộc đời đầy trắc trở của nàng Kiều.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)